Tư vấn 24/7: 0906 235 486

https://www.facebook.com/ruouwhiskykingdom

CHƠI VÀ SƯU TẦM RƯỢU WHISKY SINGLE MALT

Để trở thành một người chơi và sưu tầm rượu whisky Single Malt nói riêng và sưu tầm rượu whisky nói chung thì bạn cần lưu ý những điều gì. Những chia sẻ dưới đây là của một người chơi hệ lâu năm sẽ cho bạn thấy con đường sưu tầm của bạn sẽ có những gì. Hy vọng nó hữu ích với bạn.

Bộ sưu tập của nhà sưu tầm rượu whisky single malt Richard Gooding

Bộ sưu tập của nhà sưu tầm rượu whisky single malt Richard Gooding

THẾ NÀO LÀ SƯU TẦM RƯỢU WHISKY SINGLE MALT ĐÚNG NGHĨA?

Chơi và sưu tầm rượu Whisky Single Malt cũng như hầu hết các loại sưu tầm khác đòi hỏi một lượng thời kì, công sức và tiền nong không nhỏ.

Ngoài ra cũng cần có lòng ham mê thật sự và tính kiên định.

Thường nhật không ai bắt đầu nghĩ ngay đến việc sưu tầm mà ý tưởng sưu tầm dần định hình sau một khoảng thời gian chơi khăng khăng, ham lớn dần và trở thành sưu tầm từ lúc nào không rõ.

Đó là một tiến biểu diễn ra tự nhiên và có sự phát triển dần dần theo thời gian, biến đổi cả về lượng và chất.

Chắc không nhiều người sau một buổi nhậu với bạn bè quyết định là tôi sẽ sưu tầm rượu whisky Single Malt và đổ cả đống tiền đi mua cả trăm chai cùng một lúc về bày ở nhà.

Đó không phải là sưu tầm rượu đúng nghĩa.

Khi sưu tầm, thường nhật chúng ta đều tìm hiểu kỹ về những chai rượu mình sẽ mua, nó có ngon hay không? Hiếm hay không? Giá trị thực của nó như thế nào?…

Nhiều lúc các thông báo như vậy chưa có sẵn thì cần phải đoán trước bởi nhiều chai rượu sẽ có giá tăng gấp 3-5 lần, thậm chí 10 lần sau khi có một review cực nét của một “con-noi-sờ” có tiếng nào đó. Nếu có điều kiện tiếp cận và mua được một chai rượu ngon, hiếm với mức giá tốt thì người sưu tầm thường dùng công thức 3=1+1+1 (mua 3 chai/ 1 để giữ/1 để mở/1 để luận bàn).

Glenfiddich Janet Sheed Roberts Reserve

Glenfiddich Janet Sheed Roberts Reserve

CÁC TRƯỜNG PHÁI SƯU TẦM

Sưu tầm rượu whisky Single Malt cũng có rất nhiều trường phái khác nhau.

Một số người sưu tầm theo từng nhà chưng cất, có người sưu tầm theo từng nhà đóng chai, có người sưu tầm các chai rượu cổ đóng chai những năm 60s, 70s.

Cũng có những người thì sưu tầm sờ soạng miễn là hiếm, ngon hoặc có triển vọng mang lại lợi nhuận.

Thậm chí ở Việt Nam có những người chỉ sưu tầm các chai rượu 18yo của tuốt các nhà chưng cất, cũ mới gì cũng được miễn là là 18yo.

Cũng thú vì suy cho cùng thì ai cũng được quyền chọn cách chơi riêng của mình, miễn là vui.

Dù có nhiều trường phái sưu tầm rượu whisky single malt khác nhau nhưng điểm chung của dân sưu tầm là họ thường chọn các chai rượu limited, sản xuất hạn chế, số lượng ít và được đánh giá cao bởi đông đảo giới thưởng thức rượu.

Một chai rượu mà bán tràn lan ngoài siêu thị thì giá trị sưu tầm thường sẽ không cao.

Người mới sưu tầm thường sẽ chuyên chú đến nhân tố số lượng, gặp gì cũng mua miễn mình chưa có.

Sau một khoảng thời gian họ sẽ dần thay đổi và chuyển sang hướng đi vào chất lượng, sẽ phải tái cấu trúc lại bộ sưu tầm của mình để có tài chính sưu tầm tiếp các chai rượu mới.

Tài chính luôn luôn là một vấn đề quan yếu trong cách chơi của bít tất mọi người, không chỉ là sưu tầm rượu whisky Single Malt.

Rượu Highland Park Leif Eriksso Limited Edition

Rượu Highland Park Leif Eriksso Limited Edition

MỘT SỐ NHÀ SƯU TẦM RƯỢU WHISKY SINGLE MALT NỔI TIẾNG

Trên thế giới có rất nhiều nhà sưu tầm rượu whisky Single Malt cũng song song là những con-noi-sơ tăm tiếng trong làng rượu, có thể kể đến:

– Marcel van Gils sưu tầm Laphroaig

– Serge Valentin sưu tầm Brora/Clynelish

– Jon Beach sưu tầm Port Ellen

– Oliver Humbrecht sưu tầm Highland Park

– Geert Bero sưu tầm Ardbeg

– Luc Timmermans sưu tầm Glenfarclas

– Han Dillesse sưu tầm Longmorn

– Philp Storry sưu tầm SMWS

– Mark Toshan Man sưu tầm Auchentoshan

– Emmanual Dron của Auld Alliance, Phil Thompson của Dornoch Castle hay Arron Chan của Club Qing thì sưu tầm bít tất vì họ đều nhà những chủ các quán whisky bar lừng danh trên thế giỡi không kém gì PK Maltroom hay Moodie của PK và NH.

Đa phần họ đều bắt đầu sưu tầm rượu whisky Single Malt từ 10-20 năm trước, thời mà Single Malt còn thơ ngây và tinh khiết, dễ mua, dễ uống.

Thời mà giá cũng những chai Laphroaig, Ardbeg, PE, Brora, Springbank huyền thoại bây giờ chỉ tính bằng tiền chục hay tiền trăm là cùng.

Thời mà họ có thể mở một chai Bowmore 1966/1984 Samaroli không phải chớp mắt.

Hiện tại, những chai Legend như vậy thường có giá từ vài ngàn tới vài chục ngàn bảng.

Để quyết định mở một chai rượu cũng không còn đơn giản như xưa.

The Intrepid là chai rượu lớn nhất hiện tại

The Intrepid là chai rượu lớn nhất hiện tại

SƯU TẦM RƯỢU WHISKY SINGLE MALT KHÔNG CÒN ĐƯỢC NHƯ TRƯỚC

Khi bàn đến xu thế tăng giá rượu Single Malt trong khoảng 10 năm trở lại đây và đặc biệt là 5 năm gần đây nhất, nhiều nhà sưu tầm rượu whisky single malt đều cảm nhận được sự phát triển nóng bất thường và điều đó cũng ảnh hưởng trầm trọng đến nếp sưu tầm rượu của họ.

Với họ thì “Thời thơ ngây đã qua rồi còn đâu”.

Thậm chí một số người quyết định bán đi phần đông bộ sưu tầm rượu của mình vì họ cho rằng về mặt giá trị có thể nó đã đạt đến mức giới hạn, giá rượu tăng gây khó khăn cho họ trong việc sưu tầm thêm những chai rượu mới và bên cạnh đó thì chất lượng rượu ngày hay được hiện đại hóa mất đi cái chất rượu Single Malt cũ.

Rượu Single Malt hiện tại có sản lượng nhiều hơn rất nhiều, các nhà chưng cất thi nhau mở rộng sản xuất, các nhà chưng cất mới mọc lên như nấm, thậm chỉ một số nhà chưng cất đã đóng cửa nay lại được hồi sinh.

Có thể thấy nhu cầu về sưu tầm rượu whisky Single Malt, kể cả tiêu thụ rượu whisky đều tăng đáng kể trong thời gian gần đây.

Sản lượng tăng, chất lượng giảm, đó là nhận xét của nhiều dân chơi và uống whisky trên toàn cầu.

Cũng nhiều nhà chưng cất chú trọng và việc làm nhãn mác, bao bì thay vì chất lượng của thứ chất lỏng bên trong.

Một số nhà chưng cất thì lại marketing rượu Single Malt cuả mình bởi các câu chuyện, lịch sử, phim ảnh.

Khi được hỏi về việc các nhà chưng cất Single Malt nên phát triển như thế nào trong thời gian tới, Luc Timmermans nhận xét:

– Nên chú trọng vào chất lượng thay cho số lượng.

– Không nên quá quan hoài đến tính ổn định của rượu vì như vậy làm mất đi tính phong phú, đa dạng của rượu whisky Single Malt.

– Trái lại cũng không nên lạm dụng các thí điểm theo dạng wood finish, wood management vì đích thực không ai đánh giá hết được sự tương tác của rượu và thùng ủ. Cứ để whisky tự nhiên như bản chất của nó.

Sưu tầm rượu whisky Single Malt đã khác trước

Sưu tầm rượu whisky Single Malt đã khác trước

NHỮNG KHÓ KHĂN ĐỂ SƯU TẦM RƯỢU WHISKY SINGLE MALT TẠI VIỆT NAM

Có thể nói sưu tầm rượu whisky Single Malt ở nước ngoài đã khó thì sưu tầm nó tại Việt Nam lại càng tốn công sức, thời gian, đòi hỏi tính nhẫn nại cực cao.

Từ việc tìm hiểu thông báo về một chai rượu mới ra, săn lùng một chai rượu điểm cao với giá cả hợp lý, làm thế nào để đặt mua, làm thế nào để trả tiền, làm thế nào để ship rượu về đến tận Việt Nam.

Thỉnh thoảng bạn phải thực hiện từng đó công đoạn tất tần tật chỉ trong vòng 5 phút đồng hồ vì nếu không chai rượu đó sẽ bị bán mất và không biết khi nào mới kiếm lại được.

Và khi đã hoàn tất các công việc trên, mua được một chai rượu bằng lòng thì cảm giác hồi hộp, sung sướng khó gì tả nổi.

Tuy nhiên đó chưa phải là toàn bộ, chúng ta sẽ lại phải tiếp tục ngồi chờ đợi bằng một cách nào đó chai rượu đó được chuyển về Việt Nam một cách an toàn, có thể là sau 6 tháng, 1 năm hoặc lâu hơn.

Trong thời kì chờ đó thì ta chả làm được gì khác ngoài việc thầm cầu nguyện cho em nó về đền nhà an toàn, không sứt đầu mẻ trán gì là tốt lắm rồi 🙂

Đúng là chơi thôi mà cũng mệt thật.

Nguồn: Trung Vu – SEV 

(Whisky Kingdom tổng hợp và biên tập)

Thẻ tag: Rượu single maltRượu whisky single maltSINGLE MALT SCOTCH WHISKYSưu tầm rượu whisky

Đánh giá 5*, Like, Chia sẻ và Bình luận để động viên chúng tôi !
Đánh giá bài viết:

Sản Phẩm Xem Nhiều