SPEYSIDE WHISKY

Speyside là một trong những vùng sản xuất rượu whisky hàng đầu của Scotland, nằm ở đông bắc của đất nước này. Vùng này có hơn 50 nhà máy sản xuất whisky và cung cấp khoảng 60% tổng sản lượng whisky của Scotland. Những thương hiệu nổi tiếng như Macallan, Glenlivet, Glenfiddich, Balvenie và Aberlour đều được sản xuất ở Speyside.

Vùng Speyside có một số đặc điểm địa lý và khí hậu ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của whisky ở đây. Vùng này có một mạng lưới sông phong phú, bao gồm sông Spey, một con sông dài hơn 100 dặm chảy từ các ngọn núi Cairngorm đến vịnh Moray Firth. Sông Spey cung cấp nước cho quá trình sản xuất whisky và tạo ra một môi trường ẩm ướt và mát mẻ cho việc lão hóa whisky.

Khí hậu của Speyside có sự biến đổi giữa các mùa, mùa đông khá lạnh và mùa hè ấm áp. Những thay đổi này ảnh hưởng đến quá trình lão hóa whisky trong thùng gỗ sồi. Khi thời tiết ấm áp, các thùng rượu sẽ giãn ra và rượu sẽ thấm vào bề mặt gỗ nhiều hơn, do đó cung cấp thêm hương vị gỗ và vanilin cho whisky. Trong khi đó, khi thời tiết lạnh hơn, các thùng rượu co lại và rượu sẽ thấm vào bên trong gỗ nhiều hơn, cung cấp thêm hương vị trái cây và hoa cho whisky.

Đọc thêm