Bạn đã biết tới 9 lợi ích của rượu whisky chưa?
Khi nhắc tới rượu, nhiều bạn sẽ nói tới tác hại của nó:
– Bạn đang đầu độc cho lá gan.
– Bạn sẽ yếu đi, nhiều bệnh tật hơn.
– Bạn sẽ say xỉn, sẽ hành xử không chuẩn mực.
Chắc chắn không hăn là như thế. Vì có những lợi ích của rượu whisky mà có thể bạn chưa từng nghe thấy bao giờ.
Bài viết này dựa trên quan điểm cá nhân của một người uống rượu. Cụ thể là rượu whisky nhưng có kiểm soát và trong chừng mực vừa đủ.
Nhân tiện, trong mức độ vừa đủ là bao nhiêu?
Với tôi là từ 35-40ml/ngày và với nữ giới là 25-30ml/ngày. Một mức vừa đủ để whisky không phải là một thứ đồ uống không những không có hại mà trở thành một loại thuốc có lợi.
Để khỏe, chúng ta thường nói tới 2 yếu tố: Sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.
Vậy whisky có tác động tích cực như thế nào tới 2 yếu tố trên.
Hãy cùng Whisky Kingdom tìm hiểu những lợi ích của rượu whisky nhé
Nội dung bài viết
Tôi tin chắc nếu bạn là một người quan tâm tới sức khỏe của mình. Bạn chắc chắn sẽ không bỏ qua thành phần dinh dưỡng trong những thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày.
Và nếu bạn quan tâm tới những lợi ích của rượu whisky, bạn cũng sẽ tìm hiểu về nó.
Theo một khảo sát không chính thức của 100 loại rượu whisky trên toàn thế giới. Trong 30ml rượu whisky chứa:
– Lượng calo: 123
– Chất đạm: 0 gram
– Chất béo: 0 gram
– Carbohydrate: 0 gram
– Chất xơ: 0 gram
– Đường: 0 gram
Các thông tin về sau có vẻ hơi dư thừa nhỉ? Có lẽ lần sau tôi sẽ gom chúng tại thành một hàng và điền số 0 phía sau cho gọn.
Đúng, chúng ta chỉ có một thông số có giá trị: lượng calo.
Chúng có ý nghĩa như thế nào? Chúng ta sẽ biết rõ khi chuyển sang mục lợi ích của rượu whisky nhé.
Bên cạnh đó, rượu whisky là nguồn cung cấp:
– Phốt pho
– Thiamine (Vitamin B1)
– Kẽm
– Magie
– Niacin (Vitamin B3)
Amazing Grace (Bà Grace Tuyệt Vời) là cụ bà sống thọ nhất nhì nước Anh. Bà uống whisky mỗi tối trong vòng 62 năm. Bà được bác sỹ khuyến nghị vì nó tốt cho tim của bà ấy.
Trong thành phần của whisky chứa chất chống oxy hóa từ thực vật được gọi với tên khoa học là Polyphenol.
Chất này làm gia tăng lượng cholesterol tốt và giảm các cholesterol xấu.
Cholesterol xấu làm tắc nghẽn các động mạch máu.
Và ở hướng ngược lại. Cholesterol tốt làm động mạch thông thoáng, tức là máu được lưu thông tốt hơn.
Bệnh tim và đột quỵ liên quan rất mật thiết tới sự lưu thông của máu trong động mạch.
Và với lý do đó, chúng ta có một điều tuyệt vời, một lợi ích của rượu whisky là ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ – một căn bệnh khá phổ biến trong thế giới ngày nay.
Và tất nhiên là có hiệu quả nếu như chúng ta dùng với lượng vừa đủ nhé.
Chúng ta sống trong vùng nhiệt đới với khí hậu thay đổi bất thường.
Ảnh hưởng của nhiệt độ hay thời tiết làm ta dễ bị cảm lạnh hoặc cúm theo mùa.
Whisky chứa một số thành phần làm giãn mạch máu. Với một lượng nhỏ các thành phần này cũng giúp làm sạch cách chất nhầy trong khoang ngực và khoang mũi.
Điều này dẫn tới một lợi ích khác của rượu whisky là làm hạn chế khá nhiều tới việc chúng ta bị nhiễm khuẩn, tránh được các hiện tưởng cúm như ho, thở khò khè.
Các nhà khoa học đã chỉ rõ tác động rất rõ rệt của những người uống rượu whisky thường xuyên và không uống bao giờ ở việc: Khả năng miễn dịch tốt hơn với bệnh tật và cải thiện hiệu quả với các loại vắc xin.
Người uống thường xuyên có tỷ lệ cảm lạnh thông thường thấp hơn đáng kể.
Cơ thể có khả năng kháng khuẩn tốt hơn, nâng cao một cách tốt nhất cho hệ thống miễn dịch.
Một nghiên cứu cho thấy những người uống từ 1 đến 6 ly whisky mỗi tuần có nguy cơ mất trí nhớ thấp hơn 80% những người không uống rượu.
Một lợi ích của rượu whisky khác được nghiên cứu và công bố cho rằng uống rượu whisky vừa phải có thể làm giảm suy giảm nhận thức ở những người mắc bệnh Alzheimer (một căn bệnh mất trí nhớ phổ từ 45 tuổi-65 tuổi, và không có cách chữa trị).
Các chất chống oxy hóa nguồn gốc thực vật có trong rượu whisky có thể giúp ích trong việc duy trì sự cân bằng hóa học trong não bộ và tăng sự dẫn truyền thần kinh của não.
Trong 335ml bia thông thường chứa 12.8g Carbs (Đường).
Điều này làm bạn sẽ tăng cân nhanh chóng khi bạn tiêu thụ trung bình từ 1l-5l bia cho một bữa nhậu.
Vậy lợi ích của rượu whisky ở đây là gì?
Whisky là đồ uống không chứa đường. Do đó bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không lo về vấn đề cân nặng.
Whisky được cho là giàu chất chống oxy hóa chứa axit ellagic.
Một chất được sinh ra trong thùng gỗ trong quá trình ủ rượu.
Chất này được biết đến giúp bạn hạn chế quá trình DNA của cơ thể tiếp xúc với tác nhân gây ung thư. Đồng thời giúp cơ thể bạn tránh những tác động không tốt từ hóa trị.
Tác dụng của axit ellagic có trong rượu whisky với bệnh tiểu đường đã được nhiều nghiên cứu chứng minh.
Theo các báo cáo, các nhà khoa học đã phát hiện rằng chất này có tác dụng ức chế sự tiết chế resistin, chất cản trở chức năng của insulin, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó.
Một lợi ích của rượu whisky mà nhiều nghiên cứu cho thấy whisky chống lão hóa và làm đẹp da.
Axit ellagic có trong rượu whisky đã thu hút rất lớn từ các nhà khoa học vì những tác dụng phi thường của nó đối với cơ thể con người. Nó thường được tìm thấy trong quả mâm xôi (một loại quả thần dược) và các loại đậu.
Chúng có thể ức chế oxy hoạt tính, chống oxy hóa mạnh.
Nói vui nhưng thực tế whisky là thần dược cho làm đẹp da, chống lão hóa da và cơ thể trên cơ sở là chúng ta thưởng thức whisky hợp lý nhé.
Chúng ta thường nói: Mượn rượu giải sầu.
Không biết là giải sầu thật hay lại sầu hơn nữa.
Chỉ 1 hoặc 2 ly whisky (10ml/ly) là vừa đủ để giúp các tế bào thần kinh được thư giãn. Hoạt động của não bộ cũng sẽ chậm lại, giúp chúng ta giảm căng thẳng về thần kinh rất hiệu quả.
Nhưng nhớ là một hoặc hai ly thôi nhé.
Một nghiên cứu tại đại học Texas cho thấy uống whisky nói riêng có thể thực sự làm kéo dài tuổi thọ của bạn.
Chìa khóa là uống điều độ.
Một người uống hai ly rượu nói chung vào mỗi đêm có nguy cơ tử vong lên tới 45%. Nhưng đáng ngạc nhiên hơn là người không uống rượu nói chung có nguy cơ t ử vong lên tới 51%.
—
Vậy là chúng ta đã đi qua 9 lợi ích của rượu whisky. Hy vọng với những thông tin trên, Whisky Kingdom hy vọng bạn sẽ có cách nhìn dễ chịu hơn về rượu và rượu whisky nói riêng.
Theo quan điểm của tác giả thì bất cứ thứ gì, nếu chúng ta biết sử dụng một cách điều độ và hợp lý thì đều có những tác dụng tuyệt vời.