“Tồn tại hay không, nếu thích uống rượu whisky, đó là câu hỏi.” – Robert Black
Đối với những người yêu thích whisky của họ, câu trả lời là khá đơn giản. Rượu whisky là một cách sống, và sẽ luôn như vậy. Dưới đây là danh sách các nhà máy chưng cất lâu đời trên khắp thế giới, dành cho những người sành sỏi và cả những người thích phiêu lưu:
Nội dung bài viết
Đây là nhà máy chưng cất lâu đời nhất ở Ireland, nó nằm trong một ngôi làng nhỏ nhắn và xinh xắn mang tên Bushmills.
Nhà máy được đăng ký chính thức vào năm 1784 . Giáy phép hoạt động sản xuất rượu do nhà Vua James I cấp cho ngài Thomes Phillips.
Năm 1885, một sự cố hỏa hoạn đã khiến nhà máy chưng cất này bị đốt thành tro.Nhưng nó đã được phục hồi lại trong thời gian ngắn.
Nhà máy này là một địa điểm yêu thích của các nhiếp ảnh gia, của những người đam mê rượu whisky trên toàn thế giới và là nơi thường xuyên tổ chức các lễ hội âm nhạc
Nhà máy này hoạt động từ những năm 1757. Hiện nay, nhà máy này vẫn còn giữ được các thùng ủ rượu và các máy lên men cổ xưa rất quý giá. Chiếc guồng nước cổ từng cung cấp năng lượng cho cả nhà máy chưng cất vẫn tồn tại, thấm đẫm ánh hào quang năm xưa của nơi đây.
Các chuyến thăm quan công cộng được tổ chức thường xuyên sẽ giúp khán giả quay trở lại thời gian xưa với nền văn hóa và truyền thống của công ty.
Nhà máy chưng cất này là một trong số ít những nhà máy hoạt động không ngừng nghỉ kể từ khi thành lập năm 1773.
Nó đã hoạt động ngay cả trong thời kỳ whisky bị cấm.Năm 2013, nhà máy chưng cất rượu này đã được công nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia.
Nhà máy chưng cất này có giấy phép sản xuất và đi vào sản xuất từ những năm 1775. Đây là nhà máy chưng cất lâu đời nhất của Scotland.
Nó mở cửa cho du khách tham quan và nếm thử. Rượu Famous Grouse của nhà máy là một trong những loại Blended Scotch Whisky phổ biến nhất ở Anh.
Nhà máy chưng cất đầu tiên của Islay, được thành lập vào năm 1779.
No 1 Vaults (một khu vực trong nhà máy Bowmore) – được đồn đại là kho ủ whisky lâu đời nhất của Scotland.
Năng lực sản xuất của nhà máy vào khoảng 2.000.000 lít rượu whisky hảo hạng/năm.
Vào năm 2007, một trong những loại whisky lâu đời nhất từng được ghi nhận tại nhà máy chưng cất Bowmore từ những năm 1800 đã được bán đấu giá.
Được thành lập vào năm 1786 và được biết tên với tên gọi Nhà máy chưng cất Milltown.
Năm 1950, Chivas Brothers đã mua lại nhà máy và đổi tên thành Nhà máy chưng cất Strathisla.
Cấu trúc trung tâm cùng với các khoảng sân rất rộng giống như chùa chiền. Nhà máy chưng cất này trở thành một nhà máy độc đáo về mặt kiến trúc.
Tọa lạc ở cao nguyên trên bờ biển phía Tây Scotland, nhà máy chưng cất này bắt đầu hoạt động từ năm 1794.
Mặc dù có quy mô khá nhỏ nhưng loại rượu whisky sản xuất tại đây giành được rất nhiều những đánh giá tích cực và tôn trọng từ khắp nơi trên thế giới.
Nhà máy thuộc sở hữu của Diageo và được Diageo tiếp thị loại whisky sản xuất trong nhà máy chưng cất này như một loạt “Phiên bản đặc biệt”.
Một số nguồn tin cho rằng nhà máy chưng cất này bắt đầu sản xuất từ năm 1785, nhưng những chai whisky sớm nhất được biết đến với năm sản xuất 1797 được ghi trên vỏ chai.
Nhà máy bị đóng cửa vào năm 1968 nhưng hoạt động trở lại vào hai năm sau đó khi được Morrison Bowmore Distillers mua lại vào năm 1970.
Trong lịch sử sản xuất 200 năm của mình, nhà máy chưng cất này đã sản xuất ra một số loại rượu whisky mạch nha có khói nổi tiếng.
Theo một số tư liệu được ghi lại thì nhà máy này được thành lập vào năm 1790 và sau đó được xây dựng lại. Ban đầu nó được xây dựng không phải để sản xuất whisky.
Nhà máy này bắt đầu sản xuất rượu whisky từ những năm 1800 và bị đóng cửa vào năm 1932, mở cửa trở lại vào năm 1949.
Là nhà máy chưng cất lâu đời nhất ở châu Á, nhà máy chưng cất Kasauli được thành lập vào cuối những năm 1820 bởi Edward Abraham Dyer.
Ông đã xây dựng nhà máy chưng cất này ở Ấn Độ để nhân rộng các nhà máy chưng cất của Anh.