Có thể bạn đã biết rằng rượu sẽ ngon hơn khi ướp lạnh. Câu hỏi đặt ra là bạn đã ướp lạnh rượu vang đúng cách chưa? Và nếu chưa thì chúng ta sẽ ướp lạnh như thế nào?
Thường thì nhiều người cho rằng vấn đề này khá dễ dàng. Chúng ta có hai cách cực kỳ đơn giản và dễ hiểu:
– Ướp lạnh rượu vang theo cảm tính: Tôi cần một thứ gì đó như thùng đá. Khi nào tôi thấy nó lạnh thì được rồi.
– Ướp lạnh rượu vang theo nhu cầu: Mỗi khi tôi cần hoặc đang uống mà hết rượu thì lấy ra uống thôi.
Nhưng những người sành rượu thì coi vấn đề ướp lạnh rượu vang là một khoa học nghệ thuật. Ở đó, họ cần phải tuân thủ một số quy tắc vô vùng nghiêm ngặt để có một chai rượu thật chất lượng.
Câu hỏi được đặt ra là liệu bạn – một tay không quá sành sỏi liệu có thể ướp lạnh rượu vang được như họ không?
Thật may mắn, câu trả lời là hoàn toàn có thể.
Bạn có thể tham khảo một số quy tắc cơ bản sau đây để rượu của mình được ngon hơn nhé.
Nội dung bài viết
Đặt nhiệt độ từ 13 độ C đến 18 độ C.
Với rượu vang đỏ nguyên chất thì ủ lạnh trong vòng 45 phút và 90 phút đối với rượu vang đỏ có vị nhẹ.
Tối đa 45 phút trong nhiệt độ từ 16-18 độ C là một mức an toàn để rượu không bị mất hương vị.
Nhiệt độ từ 7-10 độ C là mức lý tưởng. Càng lạnh có thể chúng càng ngon hơn.
Có thể để thời gian tối đa 2 giờ để làm hương vị trái cây được hoàn hảo nhất.
Nhiệt độ lý tưởng để ướp lạnh là từ 5-10 độ C.
Với những trường hợp khẩn cấp, hãy thử một ít nước muối và đá nhé.
Trộn nước muối và đá và để chai rượu của bạn trong vòng 15-20 phút.
Tôi sẽ không bao giờ khuyên bạn là nên uống rượu với một viên đá. Diện tích bề mặt của viên đá quá nhỏ để làm lạnh rượu trong ly. Và kể cả có thể nó cũng làm rượu bị loãng và đánh mất hương vị vốn có.
Nếu bạn cũng là một người yêu thích rượu scotch whisky thì tại Whisky Kingdom tôi cũng sẽ khuyên bạn đừng bao giờ uống rượu whisky với kiểu như này.
Không để chai rượu của bạn vào tủ đông. Dù cho bạn có thấy việc đó hoàn toàn là khả thi. Nhiệt độ khắc nghiệt đó có thể làm lạnh và cũng không làm thay đổi chất rượu nhưng nguy cơ chai rượu sẽ nứt là một khả năng cao có thể xảy ra.
Vì vậy, nếu là một người sành rượu, hãy mua một bộ làm mát chuyên dụng.
Nếu không có bộ chuyên dụng đó. Bạn có thể để tủ lạnh nhưng phải đảm bảo được thời gian đủ lâu nhé.
Tóm lại, rượu vang là một thức uống khá phức tạp và cần được chuẩn bị trước khi chúng có thể được đem ra và phục vụ mọi người. Hãy dành cho chúng khoảng thời gian được làm lạnh tốt nhất để có chất lượng phục vụ tốt nhất bạn nhé.